MỘT SỐ BÀI THUỐC HAY TỪ HÀU SỮA

ĐÔNG Y VÀ MỘT SỐ BÀI THUỐC TỪ HÀU SỮA

Từ lâu, hàu sữa được biết đến là một loại thực phẩm bổ dưỡng chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là nguồn kẽm dồi dào có tác dụng mạnh về sinh lý. Bên cạnh những món ngon còn được điều chế như một loại thảo dược trị một số bệnh thông thường. Bài viết này xin giới thiệu với quý khách một số bài thuốc cũng như một số loại thực phẩm chức năng được sản xuất dưới dạng viên nén từ loại sinh vật biển này:

1.Bài thuốc từ các món hàu làm tại nhà:

-Từ thịt hàu:
+Áp dụng cho các trường hợp lao phổi suy nhược, ho khan ít đờm, mồ hôi trộm: Thịt hàu 150g nấu chung với rau hẹ 100. Sau đó để tăng thêm phần dẫn quý khách có thể nêm thêm gia vị.

+Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp: Thịt hàu 50g, thịt trai 50g, gạo tẻ 100g. Nấu nhừ, chia làm 2 lần ăn trong ngày. Dùng tốt cho người bệnh tăng huyết áp, nhức đầu chóng mặt, gan suy.


+Bồi bổ cho người bị suy nhược cơ thể: Thịt hàu 200g, xuyên khung 15g, cà rốt 100g, đậu đỏ 100g. Tất cả cho vào nồi nấu chín thành canh, vớt bỏ bã xuyên khung, nêm gia vị vừa đủ, chia vài lần ăn trong ngày. Ăn liên tục 5 - 7 ngày. Dùng cho các trường hợp suy nhược cơ thể, sợ lạnh, sợ gió, tay chân lạnh.

-Từ vỏ hàu: Vỏ hàu trong y học cổ truyền có tên thuốc là mẫu lệ. Mẫu lệ có vị mặn, tính hơi lạnh, có công năng an thần, bình can, tiềm dương, bổ âm, nhuyễn kiên, hóa đờm, trừ tà nhiệt, mồ hôi trộm, đau dạ dày, sâu răng,… Một số đơn thuốc có sử dụng mẫu lệ:

+Chữa ra mồ hôi trộm: Mẫu lệ 30g, hoàng kỳ 8g, ma hoàng 8g. Mẫu lệ (nung thành vôi tán bột mịn); hoàng kỳ, ma hoàng sắc đặc lấy 300ml làm nước thuốc. Uống bột mẫu lệ và nước thuốc ngày 3 lần, uống trước khi ăn, uống từ 10 - 15 ngày.

+Chữa tiểu dắt, tiểu són, đái dầm: Bột mẫu lệ 40g, nhồi vào bong bóng lợn rồi nấu nhừ. Để nguội, bỏ bột mẫu lệ, thái nhỏ bong bóng, ăn trong ngày. Dùng liền 1 tuần.

+Trị chứng dương hư ra nhiều mồ hôi: Mẫu lệ, rễ ma hoàng, nhân sâm, bạch truật, bán hạ, ngũ vị tử, mỗi vị 30g; bá tử nhân 60g; tiểu mạch 15g. Làm hoàn, mỗi lần uống 10g. Uống liền 2 - 3 tuần tới khi hết triệu chứng, có thể uống vài liệu trình.

+Đau do viêm loét dạ dày: Mẫu lệ 15g, hoài sơn 16g, uất kim 12g, trần bì 10g, dạ cẩm 12g, hậu phác 10g, bạch truật 14g, cam thảo 12g, bồ công anh 16g. Sắc uống ngày 1 thang, chia làm 3 lần. Do mẫu lệ chứa nhiều muối canxi cacbonat, có thể trung hòa các axít trong dịch vị dạ dày, giảm ợ hơi, ợ chua, chống viêm loét


2. Một số loại thực phẩm chức năng từ hàu:
-Tinh hàu biển OB: Với khách hàng quan tâm đến hàu thì chắc chắn cũng đã một lần nghe qua loại thực phẩm chức năng này. Hiện nay mặt hàng này rất dễ tìm thấy ở rất nhiều cửa hàng Đông cũng như Tây y. Tuy nhiên cũng có một số Website cũng như diễn đàn đưa ra những ý kiến trái chiều về công dụng thực sự về loại sản phẩm này. Vì vậy nếu có nhu cầu sử dụng quý khách có thể dùng thử hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ quen. 
hàu sữa Pháp
Link tham khảo: Tinh hàu biển OB
-Tinh chất hàu tươi Orihiro Nhật Bản: Loại thực phẩm này có thể còn khá lạ trên thị trường và được bán hầu như ở các Website Pharmacy online. Theo như thông tin của nhà kinh doanh, loại sản phẩm này có nguồn từ Nhật Bản và có giá thành dao động từ 300000-400000 VND/Hộp. 
-Tinh Chất Hàu Oyster Plus Goodhealth: Đây cũng là một sản phẩm ngoại nhập còn khá mới mẻ có xuất xứ từ Úc và giá thành dao động từ 300000-400000 VND/Hộp. 



Link tham khảo: Oyster Plus Goodhealth
Rất mong bài viết có thể cung cấp cho quý khách những thông tin hữu ích xoay quanh con hàu sữa.

Không có nhận xét nào